Thứ Năm, 16 tháng 3, 2017

Phòng bệnh với tỏi đen

Mặc dù không nổi tiếng như người đồng nhiệm màu trắng của nó, tỏi đen được hưởng một gia tăng phổ biến trong giới ẩm thực và các lĩnh vực y tế thay thế. 

Giới thiệu với thị trường y tế và thực phẩm khoảng 5 năm trước đây bởi người Hàn Quốc, tỏi trở nên "tỏi đen" thông qua một quá trình kéo dài hàng tháng của quá trình lên men dưới nhiệt kiểm soát chặt chẽ và độ ẩm. Những lợi ích sức khỏe của lên men tỏi đen đang được chào hàng bởi loại thuốc tự nhiên học, thảo mộc và những người khác.

Quá trình lên men kéo dài một tháng góp phần tạo ra một loại siêu tỏi. Các hợp chất S-Allylcysteine, một thành phần tự nhiên của tỏi tươi và một dẫn xuất của acid amin cysteine, đã được tìm thấy ở nồng độ lớn hơn nhiều trong tỏi đen, và được cho là giúp cân bằng cholesterol và giảm nguy cơ ung thư, báo cáo HealthMad.com. Allylcysteine ​​hỗ trợ việc hấp thụ của tỏi của hoạt động thành phần thuốc, allicin, giúp chuyển hóa dễ dàng hơn.

Chất chống oxy hóa, gốc tự do và oxy hóa

Trắng tỏi đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ cho nó tính chất dược liệu. Nó cũng được biết rằng tất cả tỏi có chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống nấm tại của nó. Thành phần hoạt chất của tỏi, chất allicin được biết đến vì có hàm lượng cao chất chống oxy hóa; và, tỏi đen đã được tìm thấy có hai lần các thuộc tính chống oxy hóa của tỏi thông thường. Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi bệnh và được cho là làm chậm quá trình lão hóa. Bởi vì tỏi đen đã trở nên quá mạnh như là kết quả của quá trình nó đã trải qua, các cấp cao của các chất chống oxy hóa bảo vệ cung cấp từ thiệt hại gốc tự do làm cho nó gần như là một thực phẩm lý tưởng để tiêu thụ để hỗ trợ hệ thống tim mạch và ngăn chặn các bệnh mãn tính. Các gốc tự do gây tổn hại các tế bào dẫn đến bệnh tim, Alzheimer, các vấn đề tuần hoàn, viêm khớp dạng thấp, bệnh ung thư, bệnh tự miễn và các bệnh mãn tính khác.

Cardio cải thiện và bảo vệ hệ thống miễn dịch

Ăn một chế độ ăn uống thường xuyên bao gồm tỏi đen có thể cải thiện tuần hoàn máu, giảm huyết áp cao và giúp phòng ngừa đau đầu. Nó mỏng máu nên hành vi như nghệ, gừng và thảo dược tương tự để giúp giảm áp lực nội bộ về mạch máu có thể gây tắc nghẽn dòng chảy của máu. Cũng giống như tỏi trắng, tiêu thụ thường xuyên của tỏi đen cũng cung cấp các hệ thống miễn dịch với sự hỗ trợ giúp đỡ để ngăn ngừa cảm lạnh và cúm.

Mùi và vị giác của Black Tỏi

Quá trình lên men làm giảm mùi hăng và hương vị cách chế biến làm tỏi đen tại nhà mạnh mẽ làm cho tỏi đen ngon miệng cho một số người, và mời gọi hơn rất nhiều cho những người khác sử dụng nó như là một chất chữa bệnh. Các hương vị của tỏi đen đã được so sánh như một trái cây sấy khô, khói, ngọt và hơi dai. Thông thường tỏi - ngay cả trong viên nang đông khô - phát ra một mùi tỏi mạnh thấm vào da, gây phản đối cơ thể và hơi thở có mùi. Đen tỏi chưa có các mùi của tỏi trắng và có thể được tiêu thụ với số lượng lớn mà không có các tác dụng sau khứu giác.

Thứ Sáu, 10 tháng 3, 2017

Cách sấy phơi cá khô ăn dần

Cá khô vốn là món ngon của nhà nghèo, của vùng quê, của những ngày trái gió trở giời lỡ bữa cá tươi,... Giờ hầu hết người ta ấn tượng về nó như là một món nhậu dân dã, một món ăn xưa cũ kỹ quê đặc, thậm chí rùng mình e ngại nó bị tẩm ướp hóa chất độc hại. Có lẽ cá khô quê nhà chỉ còn là một món ngon trong... ký ức! 

Nhớ khi xưa, bến thuyền làng chài cứ tới những ngày gió đầu mùa của tiết trời sang thu là lại giăng đầy khô cá. Đi qua hàng cá phơi là sức lên mùi tanh đặc trưng của biển. Ai không quen thì bịt mũi bước qua cho nhanh, ai quen thì cứ thong thả khoan khoái bước đi trong hơi biển tanh nồng và mặn mà. Mùi tanh nồng nàn của cá tươi đang phơi khô không thể là thứ mùi tanh hôi của cá ươn còn cố tình để nguyên bộ lòng ruột đang phân hủy. Nếu bạn gần gụi dân biển, bạn sẽ thấm cảm nhận đó.

Cá khô sặc miền Tây Nam Bộ. Ảnh Internet



Hẳn có nhiều người băn khoăn sao mùa hè nắng lớn lại không phơi cá nhiều bằng mùa thu? Là vì cá phơi ngày thu chủ yếu khô nhờ gió, cá sẽ khô ráo trong từng thớ thịt mà vẫn kịp ủ mùi thơm biển, thịt cá khô dẻo nhưng vẫn tươi chứ không phải khô cứng và chín dở như khi phơi nắng cháy. Vì thế mà các loại máy sấy cá khô giá rẻ hiện đại không thể nào thay thế hoàn hảo cho khí thu se lạnh trong từng cơn gió biển tự nhiên được. 
Khi sơ chế cá để phơi, đánh hết vẩy, lát đôi cá thành hai nửa mỏng giống nhau bám nhau ở phần sống lưng, bỏ hết mang và ruột cá, rửa thật sạch tiết cá, kể cả những màng đen thường có trong khoang bụng cá cũng lột sạch hoặc đánh rửa sạch, rửa bằng nước biển hay nước muối là tốt nhất .
Tuy vậy vây và đuôi cá không được chặt, người dân chài thường bảo "làm vậy khác gì cá thối" - ý nói là trông con cá như thối hỏng rồi mới mang đi phơi. Sau khi để ráo thì ướp muối, tùy loại cá đậm nhạt thịt khác nhau, thân thịt dày mỏng khác nhau, thớ thịt săn lỏng khác nhau,... mà người ta dùng lượng muối khác nhau và ủ nhanh chậm khác nhau. Thông thường 1kg cá cần gần 1kg muối và ủ trong 3 giờ đồng hồ.

Khô cá chỉ vàng được dùng phổ biến. Ảnh Internet


Sau đó cũng tùy vào sự rỉ nước sau ướp muối mà bạn có cần xả muối hay không, nếu cá rỉ ít nước thì chỉ việc đập cho rời hết muối là treo phơi nhưng nếu cá rỉ nhiều nước thì cần phải xối lại nước cho hết nước tanh đó đi rồi ủ nhanh lại bằng chút muối.  Nếu không khéo trong ướp muối cá thì hoặc là cá quá mặn mà mất vị ngon ngọt, hoặc là cá nhạt và mủn thịt,... Khâu ướp muối trở nên quan trọng nhất để có được mẻ cá khô ngon là vậy! 
Tùy theo cá mà phơi "một nắng", "hai nắng" hay "nhiều nắng" (một ngày, hai ngày hay nhiều ngày). Chẳng hạn cá thu phơi một nắng là vừa nhất, vì phơi kĩ cá sẽ khô bã, nhưng cá phèn mà không phơi nhiều nắng thì không thơm. Phơi xong là treo vào gác bếp hay chỗ râm khô thoáng vài ba ngày mới gói kĩ cất hẳn đi dùng dần. Cá khô có thể dùng quanh năm không sợ hỏng, nhưng thường là người ta dùng để ăn qua hết mùa đông.
Những ngày đông lạnh, mưa phùn gió bấc hay gió vi vút rét căm căm, ngồi co ro bên bếp củi cời lửa tàn nướng cá, chỉ ngửi thấy mùi cháy của vây cá bén đầu tiên đã thèm tứa nước miếng. Ngày nhỏ tôi cứ khăng khăng với suy nghĩ riêng của mình rằng vây cá không chặt để khi nướng nó thơm, giờ vẫn thấy có phần hợp lý! Ở các vùng biển, cá khô nướng ăn với cháo hoa là kiểu ăn thân thuộc tới mức khi xa quê người ta lại nhớ hương vị này đến da diết!
Cá thu khô ngon nhất khi phơi một nắng. Ảnh Internet

Trước kia cá khô là món quà quê gửi ra thành phố, còn bây giờ nó trở thành hàng hóa rất tiện mua. Thế nhưng vì những cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm mà người ta e ngại và dè dặt khi mua nó. Cũng dễ hiểu thôi, mùi cá khô rất bắt ruồi, kiến và nhiều côn trùng khác. Người ta thường phải phun thuốc để xua những con vật này.
Thêm nữa, khi nguyên liệu cá ban đầu không đủ tươi (chủ yếu là cá ươn thối bán ế) thì ủ với phơi cũng không có tác dụng nhiều, người ta sẽ phải tìm cách tẩm ướp nó cho có... hương vị cá khô thật, sẽ phải có cách sấy hay nhúng thuốc thế nào đó cho nó khô ráo như cá khô "xịn". Một lần nữa lại phải nhắc tới cụm từ ngữ quen thuộc: "chúng ta cần là những khách hàng thông thái"! Cá khô cần chọn màu vàng đều tự nhiên, thịt khô dẻo, mắt cá trắng, mùi tanh nhẹ,... 
Và có lẽ yên tâm nhất là bạn hãy tự tay làm cá khô cho mình, hãy yên tâm là không cần nắng quá lớn, chỉ cần gió thu bên ban công và chút nắng nhạt hắt vào là bạn có thể phơi được cá khô trong 3 ngày, bạn có thể cần thêm chút sự hỗ chợ của lò sấy ở nhiệt độ thấp trước khi cất cá. Một mẹo nhỏ cho bạn là nên tẩm chút ớt bột vào cá trước khi phơi, như thế ruồi sẽ không bén mảng tới nữa!


Hong cá hàng loạt. Ảnh Internet


Cá khô có thể chế biến được rất nhiều món: xắt nhỏ và hấp cá với gừng, chiên dầu lửa nhỏ, ngào chua ngọt, lát mỏng xào rau (nên xào những rau gia vị như cần, tỏi, ớt, hành tây,...), kho dẻo, nướng,.... Trước khi nấu thành món ngon, bạn nên ngâm cá khô vào nước vo gạo sạch, giấm loãng hoặc bia. Như thế cá sẽ đàn hồi trở lại vị tươi và dễ ngấm gia vị bạn ướp sau đó. Cá khô cần ăn nóng cùng với các món thanh nhạt khác.
Những người huyết áp, tiểu đường, tim mạch,... thì cần hạn chế ăn cá khô vì nó chứa nhiều muối. Sau bữa ăn thường cần thanh miệng bằng nước chè, nếu ăn cá khô biển thì bạn tránh mắc vào sai lầm thường gặp là ăn quả gì đó chua chua cho đỡ tanh miệng. Bởi đồ hải sản nói chung nên tránh dùng với những đồ ăn nhiều vitamin C, hai thứ đó dễ kết hợp thành độc tố trong cơ thể.
Cũng như mắm cá đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, cá khô là một món ngon giàu đạm, thân thuộc và đậm đà hương vị quê hương. Thay vì e ngại nó, bạn hãy tự tay làm những con cá khô của riêng mình, bởi vì những con cá khô của ngày hôm nay chẳng bao lâu sẽ trở thành một ký ức đậm vị ngon ngọt và thấm mùi nhớ nhung da diết của những bé con nhà bạn! Hơn bao giờ hết, món ăn ngon nhất vẫn là ngon trong ký ức!

Hiện nay, tại các địa phương nghề chế biến cá khô phát triển ngày càng đa dạng, phong phú. Từ những loại cá tạp, qua bàn tay khéo léo của người
dân các àng nghề đã trở thành các mặt hàng khô không chỉ tiêu thụ ở nội địa mà còn có khả năng xuất khẩu.
ở Quảng Trị việc chế biến cá khô của người dân chủ yếu là hình thức thủ công, nhỏ lẻ theo quy mô của từng hộ gia đình, hầu hết chế biến bằng cách phơi nắng hoặc sử dụng lò sấy tự chế nên chất lượng sản phẩm làm ra thường không đảm bảo, có năng suất thấp, tốn nhiều công lao động và chi phí sản xuất cao nên rất khó cạnh tranh trên thị trường.
Những năm trở lại đây nghề chế biến cá khô đã có bước phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo thống kê sơ bộ vào năm 2008 toàn tỉnh chỉ có khoảng 26 cơ sở nhưng đến nay đã có hơn 140 cơ sở, tập trung chủ yếu ở các xã vùng biển như: xã Gio Việt, Thị trấn Cửa Việt, Thị trấn Cửa Tùng, xã Triệu An...
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, các cơ quan chức năng cần tiến hành đợt khảo sát và kiểm tra tình hình sản xuất chế biến và kinh doanh của các cơ sở cá khô trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác kiểm tra, khảo sát này nhằm thúc đẩy cho nghề làm cá khô ở Quảng Trị từng bước đi vào ổn định và đạt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp cho nghề chế biến các sản phẩm độc đáo từ cá này ngày càng phát triển.
Muốn chế biến cá khô ngon trước hết phải tiến hành các công đoạn sau:
- Chọn cá: nguyên liệu chính là: Cá nục, cá cơm, cá trích, cá mòi... Chọn cá còn tươi, không bị ươn, thối; phải nguyên con, không sử dụng cá đã bị cắt khúc, cá không rõ nguồn gốc.
- Tiếp theo là cắt sạch vây, đánh vảy, mổ bỏ ruột và chẻ cá ra
- Rửa cá bằng nước nóng cho sạch sẽ và ướp muối hoặc gia vị sau đó xếp lên giàn phơi nắng. Tùy theo loại cá hoặc sở thích của từng gia đình mà có thể lựa chọn có nên tẩm ướp hoặc không tẩm ướp gia vị, khâu tẩm ướp này là quan trọng bởi nó quyết định cá khô sẽ ngon, hợp khẩu vị hay không. Giàn phơi trước khi sử dụng cũng phải được vệ sinh sạch sẽ, để khô ráo.
- Khi phơi cá không cần phải có người đứng trở cá thường xuyên. Giàn phơi được làm từ tre, gỗ và lưới rất thoáng nên khi phơi mặt trên của cá sẽ trực tiếp tiếp xúc ánh nắng mặt trời, mặt dưới của cá vẫn có thể thoát ẩm tốt.


- Mỗi ngày phơi, cá cần được trở 2 lần. Nếu nắng tốt, cá khô chỉ cần phơi đủ 2-3 nắng là đạt yêu cầu. Như vậy, khoảng 56 ký cá các loại có thể làm thành 1kg cá khô.
Một số yêu cầu cần chú ý khi chế biến cá khô (Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia: QCVN 02 - 17: 2012/BNNPTNT về Cơ sở sản xuất thủy sản khô - Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm) như sau:
1. Địa điểm:
Khu vực chế biến cá khô phải được bố trí tách biệt với khu sinh hoạt của gia đình, khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm; không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân lây nhiễm từ môi trường xung quanh, không bị ngập nước, đọng nước.
2. Bố trí, kết cấu khu vực sản xuất:
- Khu vực chế biến phải được bố trí phù hợp với quy trình chế biến, bảo đảm vệ sinh, hạn chế sự lây nhiễm, thuận lợi cho hoạt động chế biến và làm vệ sinh.
- Thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải được làm bằng vật liệu phù hợp, không độc, không gỉ sét, không làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Bề mặt thiết bị, dụng cụ phải dễ làm vệ sinh và khử trùng.
- Thiết bị và dụng cụ dùng trong xử lý, chế biến cá khô phải được dùng riêng cho mục đích này và được bảo quản riêng biệt.
- Giàn phơi cá phải có kết cấu chắc chắn, bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm được làm bằng vật liệu không độc, thoáng, thoát ẩm nhanh và dễ làm vệ sinh. Được phép dùng các loại vật liệu như: tre, gỗ, lưới nilon để làm giàn phơi. Giàn phơi phải đặt cách mặt sân ít nhất 0,5m.
- Phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến phải rõ nguồn gốc, còn nguyên vẹn nhãn mác, còn hạn sử dụng, được bảo quản trong dụng cụ chứa đựng phù hợp tại nơi khô, thoáng, ngăn được động vật gây hại và không được bảo quản chung với hóa chất tẩy rửa, khử trùng, hóa chất độc hại.
- Phải có biện pháp ngăn ngừa và tiêu diệt côn trùng, động vật gây hại trong khu vực chế biến. Việc sử dụng, bảo quản hoá chất để diệt côn trùng và động vật gây hại phải đảm bảo an toàn cho người và đảm bảo không gây nhiễm vào sản phẩm.
3. Yêu cầu về vệ sinh:
- Khu vực chế biến và khu vực nhà vệ sinh phải được làm vệ sinh định kỳ, thu gom chất thải thường xuyên, bảo đảm sạch.
- Các rãnh, hố ga thoát nước thải phải được làm vệ sinh thường xuyên tránh tạo mùi hôi.
- Các thiết bị, dụng cụ sản xuất, dụng cụ chứa đựng có bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải được duy trì trong điều kiện hợp vệ sinh, được rửa sạch trước và sau khi sử dụng, khi cần thiết phải tiến hành khử trùng hoặc phơi nắng.
- Có dụng cụ làm vệ sinh đầy đủ và phù hợp, thiết bị, dụng cụ sau khi đã làm vệ sinh, khử trùng phải được bảo quản nơi khô ráo.
- Trước và sau khi tiếp xúc với sản phẩm phải rửa sạch tay bằng xà phòng và làm khô tay bằng dụng cụ làm khô tay phù hợp.
- Khu vực chế biến, trang thiết bị dụng cụ sản xuất phải luôn được duy trì trong điều kiện hợp vệ sinh
Nhật Bản với bốn bề là biển khơi cùng nguồn tài nguyên hải sản phong phú, đó là lý do tự nhiên lý giảu cho việc các cách chuẩn bi và chế biến các món ăn từ hải sản đã được phát triển từ nhiều thế kỳ qua. Một cách để chế biến cá rất đơn giản đó là, làm sạch chúng, loại bỏ hết ruột, đem ướp muối, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, rồi khi muốn thưởng thức thì chỉ việc đem nướng cá trên một ngọn lửa là ta đã có ngay một món cá nướng ngon tuyệt. Người Nhật gọi cách làm này là Himono.
Món cá này tương đối rẻ và khá là phổ biến trên toàn Nhật Bản, là món ăn thường xuyên có mặt trong bữa sáng truyền thống của người Nhật cùng với đậu tương lên men natto.
Tập quán phơi khô cá nhờ ánh nắng mặt trời đã có từ thời cổ đại. Tài liệu bảo quản trong kho Shosoin- được xây dựng từ thời Nara ( 710- 784 ), đề cập đến cách thức mà người ta đã phơi khô cá rồi dâng lên cho các vị thần. Đó có thể là hình thức đầu tiên của Himono. Theo như một tuyển tập minh họa thực phẩm có tên Honcho Shokkan được viết năm 1697 thì trong thời kỳ Edo, các thu thường được đánh bắt và phơi khô.
Từ những ngày đầu tiên, cá sẽ được phơi khô hoàn toàn nguyên con để bảo quản, và khi ăn thì không qua công đoạn chế biến nào nữa cả. Nhưng qua nhiều thế kỷ thì khẩu vị của mọi người đã thay đổi, đến nay thì cá chỉ cần hơi khô để vẫn giữ được khoảng một nửa độ ẩm ban đầu.


Có hai loại của Himono là Hiraki và Maru-boshi, tùy thuộc vào hình dạng của cá. Cá được mổ bụng ra trước khi phơi gọi là Hiraki ( có nghĩa là mở ), còn cá phơi khô nguyên hình dạng ban đầu gọi là Maru-boshi (toàn bộ- khô ). Việc đem ướp muối cá trước khi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời đem lại rất nhiều lợi ích: các enzyme khó có thể phá vỡ các protein trong cá, các chất có lợi như amino axit hay axit inosinic có hàm lượng cao hơn trong cá tươi, và cá có thể được bảo quản lâu hơn.
Vì không cần dùng dụng cụ đặc biệt nào để chế biến nên mọi người có thể dễ dàng làm himono ở nhà. Làm Himono từ cá còn sống sẽ cho mùi vị thơm ngon hơn là các loại cá khô bán sẵn tại các cửa hàng.
Cách Làm Himono
1.  Để chế biến Himono thì trước hết phải làm sạch cá, đánh vẩy. Nếu bạn không có dung cụ chuyên để đánh vẩy thì bạn có thể dùng dao.


2. Mổ bụng cá, loại bỏ mang, ruột, rửa sạch máu rồi lau khô.


3. Dùng dao rạch cắt dọc từ đầu  xuống đuôi cá, nhưng không cắt đứt hoàn toàn.


4. Chuẩn bị nước muối với 900ml nước hòa với 120 gr muối, cho thêm vào một miếng tảo biển.


5. Cho miếng cá thu vào trong nước muối, rồi bọc lại, ngâm khoảng 20 phút trong nhiệt độ phòng, rửa sạch bằng nước rồi nhanh chóng lau khô, cách muối cá này gọi là Tate-jio. Bạn có thể không ngâm nước muối mà trực tiếp rắc muối lên, nhưng cách này khó thực hiện vì muối có thể không thấm đều toàn bộ con cá.


6. Đặt trên một cái sàng, đem phơi dưới ánh nắng mặt trời, nơi có nhiều gió thì càng tốt. Phơi khô trong khoảng 3 tiếng đến khi cả hai mặt của con cá đều khô.


7. Sau khi cá đã khô thì đem nướng trên bếp than, nướng mặt ngoài trước rồi lật mặt trong. Và thế là bạn đã có món cá nướng kiểu Nhật ngon tuyệt!


Có thể sử dụng bất kỳ loại cá nào để làm Himono nhưng ngày nay người ta vẫn thường dùng các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi…tất cả đều có sẵn tại Nhật, và người Nhật vẫn thường dùng Himono với cơm
Máy sấy hải sản của chúng tôi thân thiện với môi trường và vận hành dễ dàng.hệ điều khiển tự động hoàn toàn dễ sử dụng . Máy sử dụng không khí nóng máy lạnh để sấy. Nên không làm hư hại sản phẩm , không làm thay đổi thành phầm thực phẩm, các bạn có thể xem thêm tại đây http://maysayanhduong.com/gioi-thieu-sp/may-say-hai-san/

(ST)

Thứ Tư, 8 tháng 3, 2017

Sơ lược về công nghệ sấy phun khô

Những điều cơ bản về công nghệ sấy phun khô cần biết và ứng dụng trong sản xuất

Sấy phun khô là quá trình công nghiệp được sử dụng rộng rãi nhất cho sự hình thành hạt và sấy khô. Vì vậy nên rất thích hợp cho sản xuất liên tục các chất rắn khô ở dạng bột, nghiền hoặc tích tụ lại từ thức ăn lỏng. Sấy phun khô là lý tưởng khi sản phẩm cuối cùng phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng chính xác bao gồm các yếu tố như: phân bố kích thước hạt, độ ẩm còn lại, mật độ số lượng lớn và hình thái hạt.


Hình 1: Hệ thống sấy phun khô tại một nhà máy
Quá trình sấy phun khô

Sấy phun khô bắt đầu với việc phát tán các nguyên liệu chất lỏng vào bình xịt hạt. Các giọt nước được đặt tiếp xúc với không khí nóng trong một buồng sấy. Các thuốc xịt (phun) được sản xuất bởi một trong hai bình xịt quay hoặc bình xịt vòi phun. Sự bay hơi của chất lỏng từ các giọt nước và quá trình hình thành các hạt khô được thực hiện ở nhiệt độ kiểm soát và điều kiện của luồng không khí. Bột liên tục thải ra từ buồng sấy và thu hồi từ khí thải sử dụng gió xoáy hoặc túi lọc.

Máy sấy công nghiệp phun khô bao gồm:

+Một máy bơm thức ăn
+Một phun
+Một bộ sấy không khí
+Một phân tán không khí
+Một buồng sấy
+Hệ thống thu hồi bột
+Hệ thống làm sạch khí thải
+Hệ thống điều khiển quá trình
Ba cấu hình thông thường


Hình 2: ba cấu hình thông thường của sấy phun khô

Khi hoạt động một nhà máy, lựa chọn các cấu hình thích hợp nhất là điều cần thiết. Điều này bao gồm các phương thức hoạt động, thiết kế thiết bị và hệ thống thu gom bột.
Thiết bị phù hợp về chất lượng và kinh tế. Khi lựa chọn thiết bị công nghệ, điều quan trọng là phải hiểu một cách cẩn thận hai điều: các thuộc tính của chất lỏng được sấy khô và chất lượng bột được sản xuất.
Hình thức phun là quan trọng nhất của quá trình trong thiết bị phun. Sự lựa chọn phun phụ thuộc vào tính chất của các nguồn cấp dữ liệu và các đặc tính mong muốn của sản phẩm khô.
Ứng dụng của sấy phun khô:
Thực phẩm: sữa bột, cà phê, chè, trứng, ngũ cốc, các loại gia vị, hương liệu, tinh bột và các dẫn xuất tinh bột, vitamin, enzyme, chất tạo màu ...
Dược: thuốc kháng sinh, các thành phần y tế, phụ gia
Công nghiệp: màu sơn, vật liệu gốm, hỗ trợ chất xúc tác, vi tảo
 

Hình 3: Trái cây sau quá trình sấy phun khô được đóng gói chuẩn bị đem bán

Thứ Ba, 7 tháng 3, 2017

Cách làm mứt dâu tằm cực dễ, cực ngon màu đẹp nhất

Hướng dẫn cách làm mứt dâu tằm đơn giản mà tuyệt ngon

với các bước thực hiện đơn giản cùng nguyên liệu dễ kiếm rẻ tiền. Vậy hãy cùng bắt tay vào thực hiện món mứt cực ngon này để làm phong phú thêm thực đơn các món mứt ngày Tết của gia đình bạn nhé.


Cách làm mứt dâu tằm

Hướng dẫn cách làm mứt dâu tằm đơn giản, trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần có để làm mứt dâu tằm như sau:

Nguyên liệu làm mứt dâu tằm

Đường trắng: 250g
Dâu tằm: 550
Chanh: 1 quả

Xem thêm các loại máy sấy hoa quả tại website: http://maysayanhduong.com

Hướng dẫn làm mứt dâu tằm

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, cùng bắt tay vào thực hiện các bước làm món mứt dâu tằm các bạn nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm mứt dâu tằm

Dâu tằm khi mua về gọt bỏ cuống, rửa sạch ngâm vào chậu nước lạnh khoảng 10 phút cho sạch bụi bẩn, vớt dâu ra rổ, để ráo nước.

Nếu có máy sấy nông sản mini thì sẽ ngon hơn, nếu chưa có bạn có thể tham khảo để mua tại link website này: http://maysayanhduong.com/gioi-thieu-sp/may-say-nong-san/

Bước 2: Công đoạn tiếp theo của hướng dẫn làm mứt dâu tằm ngon các bạn cho dâu tằm vào bát, thêm đường vào, cứ một lớp dâu ướp với một lớp đường, cho thêm nước cốt chanh vào rồi trộn đều. Sau đó ngâm khoảng 1-2 giờ.

Bước 3: Cho nước đường với dâu tằm vào xoong, bắc lên bếp, đun lửa vừa.

Bước 4: Sau khi hỗn hợp sôi, đun lửa nhỏ, đổ nước đường thật đều vào dâu.

Bước 5: Tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sánh đặc và có màu đổ thẫm rồi tắt bếp nhấc ra ngoài là hoàn thành xong món mứt dâu tằm rồi đó.

Bước 6: Cuối cùng để mứt nguội, cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín. Bảo quản trong tủ lạnh.

Bước 6: Để nguội và cho vào lọ kín để bảo quản mứt dâu tằm.

Lưu ý làm mứt dâu tằm:

Dùng gelatine mứt sẽ mềm, dẻo, bảo quản được nâu hơn so với bột năng, bột đao, bột sắn dây.
Luộc khử trùng nắp lọ, lọ phơi khô rồi cho mứt vào sẽ bảo quản được nâu hơn vào không bị ẩm mốc.
Khi nấu dùng nồi to gấp đôi lượng mứt vì khi sôi mứt rất dễ trào ra ngoài.
Dâu tằm nhiều nước hơn dâu tây nên nấu lâu hơn, phải cho vào máy xay nhỏ.


Trên đây, là hướng dẫn cách làm mứt dâu tằm cực ngon tại nhà. Với món mứt này các bạn có thể ăn kèm với bánh mì lát hay những loại bánh khác cũng rất ngon nhé. Chúc các bạn thành công và ngày càng học được nhiều món ăn ngon cho gia đình cùng thưởng thức nhé.

Cách làm mít sấy khô giòn ngon, thơm và đẹp mắt cực dễ

Mít sấy khô từ lâu đã trở thành đồ ăn vặt ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. 


Tuy nhiên, mít sấy khô thường có giá khá đắt đỏ, 250g mít sấy loại ngon sẽ có giá từ 50.000 đến 60.000 đồng. Để tiết kiệm chi phí và mong muốn đem đến cho bạn một món mít sấy cực ngon thì hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm mít sấy khô giòn ngon, cực dễ, bạn có thể ăn thoải mái mà chẳng hề lo tốn tiền.


Cách làm mít sấy khô giòn ngon

Nguyên liệu làm mít sấy khô

1 quả mít dai chín
2 quả chanh
Đường
Nước lọc
Lò vi sóng
Nguyên liệu làm mít sấy khô 

Hướng dẫn cách làm mít sấy khô

– Để cách làm mít sấy khô ngon nhất và giòn thì bạn phải lựa chọn những quả mít vừa chín tới. Và nên nhớ là lựa chọn mít dai nhé vì nếu dùng mít mật sẽ bị nát. Cách nhận biết những quả mít ngon đó là gai ngắn và cách xa nhau. Bạn có thể dùng tay vỗ bên ngoài nếu nghe thấy tiếng bình bình và cầm nặng tay thì đó là mít ngon. Bạn hãy tách bỏ vỏ và hạt mít ra sau đó xé múi theo chiều ngang.



Hướng dẫn cách làm mít sấy khô
Cách làm mít sấy khô
– Bước tiếp theo bạn hãy pha nước cốt chanh với nước lọc theo tỉ lệ là 1 muỗng nước cốt chanh và 6 muỗng nước lọc. Sau đó cho mít vào ngâm khoảng 10 phút, rồi vớt ra để ráo.

– Bước cuối cùng của hướng dẫn làm mít sấy khô ngon như ngoài hàng là nướng mít. Bạn hãy dải một miếng giấy bạc lên trên khay của lò nướng và bắt đầu xếp mít vào. Lưu ý không nên xếp quá dày nhé, vì như vậy mít sẽ không được vàng đều, cách làm mít sấy không được ngon, và mít rất nhanh bị ỉu. Bật lò nướng ở nhiệt độ 50 độ C và nướng trong khoảng 4 giờ đồng hồ. Tùy vào múi mít của bạn dày hay mỏng mà điều chỉnh thời gian nướng cho hợp lý nhé. Bạn để ý khi mít khô, giòn, chuyển qua màu nâu, vàng là được.

– Nếu bạn là người thích ăn ngọt thì bạn có thể bổ sung đường vào mít. Nhưng bạn phải chú ý trong quá trình nướng mít, khi bạn thấy mít hơi héo thì phải chuẩn bị một đĩa đường rồi lăn miếng mít sao cho đường bám khắp mặt mít là được.


– Nếu trong trường hợp nhà bạn không có lò nướng hoặc đang nướng mà lò nướng nhà bạn gặp sự cố thì bạn có thể áp dụng theo cách dưới đây nhé:

Đó là cho mít lên chảo và sên với lửa nhỏ với từng lớp mít, đợi cho đến khi mít khô và giòn chuyển sang màu nâu vàng là bạn đã hoàn thành cách làm mít sấy khô không cần lò nướng. Tuy nhiên, với cách này bạn sẽ kỳ công, mất nhiều thời gian hơn mà nếu không khéo léo thì mít sấy rất dễ bị hỏng, không được giòn ngon như dùng lò nướng.

Sau khi đã hoàn thành mẹo làm mít sấy khô giòn và ngon, bạn hãy cho mít vào túi nilong hoặc một lọ thủy tinh rồi cho vào tủ lạnh dùng dần nhé.

Vậy là với cách làm mít sấy khô đơn giản, ngon và tiết kiệm chi phí bạn sẽ không cần phải tốn thời gian đi tìm mua mít sấy khô ở ngoài mỗi khi thèm thuồng nữa rồi. Miếng mít giòn tan cùng vị ngọt đậm đà, mùi thơm quyến rũ chỉ nghe thôi đã cảm thấy hấp dẫn rồi đúng không . Một món ăn vừa ngon lại vô cùng bổ dưỡng, chi phí lại rẻ hơn rất nhiều lần so với mua mít sấy sẵn ở ngoài. Vậy hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công cách làm mít sấy khô này nhé.

Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Một dây chuyền sản xuất cửa nhôm cần những gì

Với một dây chuyền sản xuất các loại cửa nhôm, Công ty Nhơn Bình chúng tôi đưa ra những tiêu chí sau:

Máy móc thiết bị cần để sản xuất cửa nhôm cao cấp, nhôm hệ hay nhôm cầu cách nhiệt yêu cầu:

1. Máy cắt nhôm

 + Độ chính xác tuyệt đối: nhôm sau khi cắt 45 độ được ghép lại với nhau bằng nhiều cách (bắt vít, bấm góc, ...) nếu máy cắt không chính xác sau khi ghép 2 thanh nhôm sẽ dễ dàng nhìn thấy khe hở bằng mắt thường.
+ độ phẳng bề mặt sau khi cắt: ngoài độ phẳng phải đạt, nhôm sau khi cắt xong không có ba via.

2. Máy phay đố

 - Máy công cụ để bào, gọt, ren khía, doa, bánh răng, mài hoặc hoàn thiện bánh răng, cưa, phay và các loại máy công cụ khác dùng để gia công kim loại, các bua kim loại kết dính hoặc gốm kim loại, chưa được ghi hay chi tiết ở nơi khác. 

3. Máy ép góc 90 độ

Tùy theo khả năng hay tình hình tài chính mà quý khách có thể đầu tư máy một đầu hoặc hai đầu


4. Máy cắt ke góc (Có thể có hoặc dùng máy cắt nhôm để cắt ke)
 LJJC-450 góc bán tự động cưa cắt chủ yếu được sử dụng cho cửa nhôm và cửa sổ gia công cắt góc. Góc có cường độ cao, hoạt động ổn định, dễ vận hành và các đặc điểm khác, là một trong những cửa nhôm thiết bị quan trọng và cửa sổ.


Để được tư vấn miễn phí về may lam cua nhua, may lam cua nhom, Quý khách vui lòng liên hê 0983052530

 
Tag: máy làm cửa nhôm|Máy sản xuất cửa nhôm|Máy cửa nhôm|may lam cua nhom|May san xuat cua nhom|May cua nhom|

Thứ Tư, 31 tháng 8, 2016

Máy sản xuất cửa nhựa lõi thép uPVC

Cửa nhựa lõi thép hiện nay rất đa dạng về chủng loại cũng như mẫu mã, ngoài màu sắc trắng thường được sử dụng thì đã xuất hiện cửa nhựa lõi thép vân gỗ và các màu sắc khác. Cửa nhựa giả gỗ trước đây sử dụng thanh nhựa màu trắng bề mặt cán bằng lớp màng phim tạo vân gỗ thông thường cho nên sản phẩm có chất lượng thấp dễ bị trầy xước, không thẩm mỹ và nhanh xuống màu sau một thời gian sử dụng.


Hiện nay, các công ty sản xuất thanh nhựa (profile) đã cho ra đời các dòng sản phẩm May lam cua nhua giả gỗ và nhiều màu sắc khác với công nghệ sản xuất thanh nhựa mới đạt tiêu chuẩn chất lượng châu âu cũng như thẩm mỹ mang đến cho người sử dụng một sản phẩm đảm bảo chất lượng và độ bền cao.

Trong đó tập đoàn Shide Dailan (Shide Đại Liên) là tập đoàn hàng đầu thế giới có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp thanh profile Upvc, đã cho ra đời thanh profile vân gỗ mới với công nghệ sản xuất mới, như tạo hỗn hợp màu sắc sản phẩm theo màu sắc của màu vân gỗ ngay từ giai đoạn pha trộn công thức tạo ra hỗn hợp nhựa uPVC, sau đó bằng các khuôn, modem đùn cho ra các sản phẩm định hình theo yêu cầu, để tạo cho sản phẩm có độ thẩm mỹ cao profile định hình được phủ lên một lớp màng mỏng vân gỗ để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh đạt về yêu cầu chất lượng bền đẹp và phù hợp với thời gian sử dụng.
Ngoài ra còn có các hãng thanh nhựa khác với nhiều màu sắc gỗ trong tự nhiên để lựa chọn như thanh nhựa mang nhãn hiệu Z Profile nhựa màu vân gỗ chất lượng vượt trội nhờ lớp sơn film công nghệ đặc biệt chống bám bẩn nên cửa sổ đảm bảo không bị xuống cấp theo thời gian.
Cửa nhựa lõi thép vân gỗ có giá thành cao 10% so với màu trắng thông thường, và phụ kiện màu đồng bộ vân gỗ cũng không có nhiều sự lựa chọn và điều đó làm  xảy ra nhiều bất cập như khi hư hỏng khó có hàng thay thế, Ngoài ra, thời gian đặt hàng lâu và số lượng phải lớn gây ra nhiều khó khăn khi lựa chọn sử dụng.